3 Cách tẩy mối hàn inox hiệu quả

Hiện nay inox gần như là vật liệu không thể nào thiếu trong cuộc sống hằng ngày, để tạo ra được đa dạng sản phẩm inox, người ta sẽ nối các khối inox, các khung, ống bằng phương pháp hàn. Việc hàn gây ra nhiều vết đen ảnh hưởng đến bề mặt kim loại, vậy cách tẩy mối hàn inox nào hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu thêm phương pháp tốt nhất nhé!

Vì sao phải tẩy mối hàn inox?

Khả năng chống ăn mòn cực cao của inox là kết quả của một lớp màn thụ động oxit trên bề mặt. Lớp màn này có thể bị trầy xước, hư hại do quá trình hàn inox diễn ra, việc hàn khiến cho lượng crom bị giảm rất nhiều từ đó làm giảm đi hiệu quả chống ăn mòn. Đồng thời, việc hàn inox sử dụng nhiệt độ cao khiến cho bề mặt mất đi một lớp bảo vệ inox. Nếu như không thực hiện tẩy mối hàn inox ngoài việc mất thẩm mỹ sẽ dễ xảy ra hiện tượng rỉ sét, hư hại chéo.

cách xử lý mối hàn inox
Cách tẩy mối hàn inox giúp chống rỉ, hư hại chéo, đặc biệt hơn hết mang lại giá trị thẩm mỹ cao

3 Cách tẩy mối hàn inox hiệu quả nhất

Thực tế sẽ có rất nhiều cách làm sạch mối hàn inox, mỗi loại đều có ưu điểm riêng, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách tẩy trắng mối hàn inox được đánh giá là hiệu quả nhất:

Cách tẩy mối hàn inox bằng phương pháp vật lý

Đây là phương pháp đơn giản nhất, bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà, phương pháp làm sạch mối hàn inox vật lý này cụ thể là sử dụng máy mài, máy đánh bóng và sáp đánh bóng chuyên dụng.

Máy mài tác động trực tiếp trên bề mặt mối hàn inox, giúp tẩy đi những vết sần hư hại giúp bề mặt không bị khuyết điểm nữa. Sau đó sẽ sử dụng máy đánh bóng và sáp đánh bóng tác động giúp tìm lại vẻ sáng bóng vốn có của inox. Chính vì vậy, cách làm sạch mối hàn inox này còn có một tên gọi khác là đánh bóng inox.

Ưu điểm lớn nhất của cách xử lý mối hàn này là dễ áp dụng, dễ thực hiện nhanh chóng, chi phí thực hiện tương đối rẻ hơn so với những phương pháp khác.

cách làm sạch mối hàn inox
Cách làm sạch mối hàn inox bằng máy mài vật lý

>> Xem thêm: Top 10 cách làm sáng bóng inox tại nhà

Về khuyết điểm, sẽ có một số lưu ý như sau:

  • Phương pháp đánh bóng inox này chỉ phù hợp với những bề mặt phẳng và các góc mà máy mài thực hiện được. Những vị trí góc khuất, góc chi tiết nhỏ bên trong thì phương pháp không thể áp dụng được.
  • Trong quá trình thực hiện nếu không cần thận sẽ dễ gây ra thêm những vết lồi lõm, vết xước. Vì vậy đòi hỏi phải có tay nghề cao, có kinh nghiệm mới có thể thực hiện tốt được.

Cách tẩy mối hàn inox bằng phương pháp hóa học

Phương pháp này thực hiện bôi một lớp hóa chất lên các mối hàn, lớp hóa chất này dạng gel, paste, dung dịch có khả năng làm sạch bề mặt tốt. Tùy vào yêu cầu đối với sản phẩm khác nhau mà sẽ có công thức hóa chất pha theo tỷ lệ khác nhau. Đối với những bề mặt inox có hàm lượng crom thấp cần lưu ý không sử dụng axit quá mạnh sẽ khiến cho lớp inox bị bào mòn mạnh, từ đó làm giảm khả năng chống ăn mòn.

Phương pháp này sử dụng hóa chất phủ lên mối hàn và nhờ tác động ăn mòn của hóa chất để làm sạch kim loại. Khi quá trình ăn mòn kết thúc, các vết đen bám trên bề mặt kim loại được sinh ra do nhiệt sẽ được làm sạch. Các loại hóa chất được kết hợp và pha chế theo tỷ lệ khác nhau, áp dụng cho các kim loại khác nhau tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

cách tẩy trắng mối hàn inox
Cách tẩy trắng mối hàn inox bằng cách thoa dung dịch hóa học

Ưu điểm của phương pháp tẩy bóng inox này là dễ thực hiện, cách làm sáng mối hàn inox hóa học này sử dụng được ở mọi vị trí hàn, từ bề mặt góc cho đến những chi tiết khó nhất. Việc thực hiện không yêu cầu quá khắt khe từ tay nghề người thực hiện.

Khuyết điểm lớp nhất của cách này chính là trong hỗn hợp có chứa HNO3 (axit nitric), H2SO4 (sulfuric), HF (axit flohydric), những hóa chất này nếu không cẩn thận sẽ gây bỏng da, ảnh hưởng đến sức khỏe người thực hiện.

Cách tẩy mối hàn inox bằng phương pháp điện hóa (điện giải inox)

Cách làm sạch mối hàn inox bằng phương pháp điện hóa là sự kết hợp giữa dòng diện và dung dịch hóa học. Phương pháp này giúp tẩy đi mối hàn, đánh bóng bề mặt, làm sáng bề mặt cực kỳ hiệu quả những vào hệ thống đánh bóng, bể hóa chất và máy chỉnh lưu và bộ điện đồng chì.

Việc sử dụng dòng điện kết hợp hóa chất giúp loại bỏ các ion, vật chất không cần thiết ra khỏi bề mặt. Việc ngâm vật liệu vảo bể hóa chất giúp tất cả các bề mặt của các bộ phận này nhẵn và đồng nhất khớp với nhau, không để lại một khuyết điểm ban đầu nào trên bề mặt. Những vị trí khuất nhất, nhỏ nhất, hay những khuyết điểm phức tạp bên trong đều thực hiện một cách hoàn hảo.

Cách tẩy mối hàn inox
Xi Mạ Ngũ Kim chuyên có cách tẩy mối hàn inox chất lượng cao (Sản phẩm do Ngũ Kim Việt Nam thực hiện)

Được đánh là phương pháp tốt nhất tuy nhiên sẽ có một số ưu điểm cần lưu ý, chi phí đầu tự hệ thống máy móc cao, đòi hỏi phải có kinh nghiệm thực hiện để vận hành được hiệu quả.

Ở có đâu có cách tẩy mối hàn inox hiệu quả nhất?

Công ty xi mạ Ngũ Kim Việt Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xi mạ kim loại. Chúng tôi chuyên thực hiện xử lý bề mặt phôi inox bị mờ, rỉ trở nên sáng bóng hoàn hào. Tại có cách tẩy mối hàn inox chuyên biệt, điện giải inox giúp làm sáng, các sản phẩm inox bắn cát đều thực hiện được.

Xi mạ Ngũ Kim sở hữu đội ngũ nhân công có tay nghề kỹ thuật cao cùng với hệ thống máy móc hiện đại, cam kết đem đến sản phẩm inox sáng đẹp bền chắc đúng như mong muốn. Việc sản phẩm inox được sáng đẹp giúp tăng giá trị thẩm mỹ và tăng giá trị thương mại lên rất nhiều, chính vì vậy Ngũ Kim chính là địa chỉ mà bạn không thể bỏ qua để điện giải inox.

Phôi bắn cát inox

Cùng xem qua thêm một số sản phẩm điện giải inox tại đây >> Sản phẩm inox tại Ngũ Kim

Để được tư vấn thêm về thông tin sản phẩm, hãy liên hệ cho Ngũ Kim thông qua:
Hotline: 0908230839 – 0899111139
Địa chỉ: C8/35 Ấp 3, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Link google map >> Địa chỉ xi mạ inox chất lượng cao tại TPHCM.

Cảm ơn bạn đã xem thông tin về 3 cách tẩy mối hàn inox hiệu quả, hy vọng sẽ nhận được cuộc gọi liên hệ tư vấn chi tiết về sản phẩm inox của bạn trong thời gian sắp tới.

Đánh giá post